Table of Contents
Ăn cá có béo không? Đây là câu hỏi được nhiều người phân tích khi cá đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày thực đơn hàng của người Việt. Trong bài viết sau đây, Diva Luxury sẽ giải đáp chi tiết tất cả. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cá có thành phần giàu chất dinh dưỡng, mọi người vẫn e ngại và lo lắng rằng ăn cá có béo không. Mặc dù, theo các nghiên cứu khảo sát từ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, ăn cá sẽ không làm bạn tăng cân mà hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Bởi vì trong cá chứa hàm lượng chủ yếu là canxi và vitamin giúp tăng trưởng chiều cao. Đồng thời kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả nhất. Nhờ giàu vitamin C, D,… có trong cá giúp kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Biến mỡ thừa tạo thành năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, từ đó giúp giảm cân.
Mặc dù, các loại cá chứa nhiều protein rất tốt cho hệ thống tiêu hóa nhưng bạn nên tránh ăn nhiều cá một lần. Nên chia thành nhiều bữa ăn để giảm tình trạng gây thừa cân hoặc là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn cần phải lên kế hoạch cho bản thân để thực hiện giảm cân khoa học bằng cá.
>> Xem thêm bài viết liên quan:
Theo Viện dinh dưỡng, cá là một trong những thực phẩm chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt nhất. Cụ thể, trong cá chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất quý giá bao gồm: Protein, acid amin, muối khoáng, vitamin, omega 3 và hàng loạt các nguyên tố vi lượng khác quan trọng cho cơ thể. Mỗi loại cá khác nhau sẽ cung cấp thành phần dinh dưỡng hoàn toàn khác biệt:
Thịt cá: Thịt cá là bộ phận tập trung nhiều dưỡng chất, dễ hấp thụ nhất. Chứa một lượng lớn vitamin, enzim, nguyên tố vi khoáng từ canxi, kẽm, sắt,… cao gấp 3 lần so với những bộ phận khác cộng lại. Theo các nghiên cứu, thịt cá có màu đỏ, sẫm sẽ nhiều dinh dưỡng, có mùi tanh đặc trưng hơn so với thịt cá trắng.
Mắt cá: Mắt cá là bộ phận nhỏ nhất nhưng lại chứa hàm lượng axit béo, omega cao nhất. Những dưỡng chất này đều được sử dụng trong các sản phẩm thuốc bổ mắt, chăm sóc làm sáng da và có tác dụng ngăn chặn sự hình thành cholesterol trong cơ thể.
Xương cá: Không giống với thịt cá, mắt cá, xương cá là chỗ tích tụ nhiều canxi nhưng thường bị loại bỏ trong khi nấu ăn. Vì vậy một cách để tận dụng lượng canxi quý báu này là hãy hầm thật kỹ càng để canxi từ xương có thể được lưu giữ trong món ăn.
Da cá: Da cá chứa hàm lượng lớn dưỡng chất như protein, kẽm, sắt nhưng vì mùi tanh đặc trưng nên không được nhiều người ưa chuộng và thường bị loại bỏ. Bên cạnh đó, da cá còn chứa một lượng nhỏ các chất như choline, lecithin, axit béo bão hòa có tác dụng bồi dưỡng trí nhớ, tăng cường sức khỏe và phòng tránh các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Nội tạng: Một số bộ phận nội tạng của cá như trứng, gan có chứa thật nhiều giá trị dinh dưỡng tự nhiên như sắt, magie,…
Theo thống kê hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 33.600 loài cá được biết đến. Cho nên để chọn lựa được loại cá có mức giá trị dinh dưỡng và giúp giảm béo hiệu suất cao không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là tổng hợp các loại cá chứa thành phần dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân rất tốt khuyến khích bạn nên dùng.
Đây là một loại cá biển rất được ưa chuộng trong các bữa ăn thường ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng cá Ngừ rất giúp hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng rất tốt. Khi thêm cá Ngừ trong khẩu phần ăn, hàng loạt những cholesterol xấu của cơ thể sẽ bị vô hiệu hóa và đào thải ra ngoài nhanh chóng, từ đó trọng lượng được duy trì ở mức ổn định.
Có thể nói cá Hồi là loại cá vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giảm béo lành mạnh. Khoa học đã chứng minh người ăn cá có cân nặng sụt giảm nhanh hơn so với người không ăn. Các axit béo trong cá Hồi giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa được thuận lợi, kích thích quá trình trao đổi chất liên tục khiến mỡ thừa không còn khả năng tích tụ lại.
Ngoài những món cá tươi sống thì cá khô cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các ai mong ước giảm cân. Chứa chưa đến 4g chất béo trong 100g, bạn sẽ không cần phải lo lắng rằng ăn cá có béo không. Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó chính là cá nục khô thông thường có vị mặn nên khi dùng cần rửa sạch để loại bỏ bớt phần muối và nên chế biến sao để ăn nhạt nhằm không làm hại tới thận.
So sánh thành phần trong những loại cá, Basa và cá Tra được công nhận có lượng protein cao, sử dụng tốt hơn thịt đỏ lại không khiến tăng cân. Đó là tại sao bạn nên đưa cá Basa và cá Tra vào thực đơn ăn uống hàng ngày, đảm bảo sẽ giúp ích rất nhiều cho chế độ ăn kiêng giảm béo của bạn.
Bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề ăn cá có béo không hay ảnh hưởng xấu tới chế độ ăn kiêng mà ngược lại bạn còn có thể giảm cân với các món ăn này.
Hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ ăn cá kho nhiều mỡ béo ngậy làm tăng cân, món cá nục kho thơm vừa ngon miệng mà lại không sợ mập.
Cách làm món cá nục kho ngon:
Không nhất thiết bà bầu hay người ốm mới ăn cháo cá mà mỗi cá nhân đều nên thêm món ăn này vào thực đơn các bữa ăn gia đình, tốt nhất là những nhà có trẻ em. Bạn sử dụng cá lóc, cá quả đã được lấy xương sẵn, phần thịt dai thơm sẽ giúp món cháo thêm ngon miệng.
Cách nấu cháo cá lóc ngon:
Loại cá Rô Phi thường được rán giòn thơm ngon tuy nhiên với người ăn kiêng thì nên thay thế bằng cá nướng sẽ “an toàn” cho trọng lượng của bạn.
Không khó để sở hữu món cá Rô Phi nướng chuẩn vị:
Bên cạnh các món như cá sốt cà chua, cá rim chua cay, … đậm đà thì cá hấp lại tạo nên hương vị ngọt thanh tươi mát nhưng vẫn đảm bảo không thay đổi dinh dưỡng trong cá. Thường thì với món cá hấp luộc bạn nên sử dụng loại cá to cho thịt ngon dai và ít xương dăm. Chúng ta có thể hấp 1 khúc cá trắm to (2 – 5 kg/ 1con).
Cách hấp cá ngon miệng dành cho người ăn kiêng:
Sau đây là một vài câu hỏi phổ biến liên quan đến chủ đề “Ăn cá có béo không?”
Cá kho là một món ăn ngon giàu đạm, ít calo và ít chất béo, vì thế món ăn này đặc biệt KHÔNG GÂY BÉO cho người dùng. Chúng còn làm chúng ta giảm cân rất hiệu quả. Những chất béo trong cá thực chất là chất tạo động lực thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường thể chất não bộ và tim mạch. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ axit béo omega – 3 điều độ, cá kho sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng và khống chế không để tăng cân.
Ăn cá rán có béo không còn dựa vào vào liều lượng bạn nạp vào cơ thể. Cá rán hấp thụ khá nhiều dầu nên sẽ khá dễ khiến cho bạn tăng cân. Nhưng việc giảm cân cùng cá rán sẽ khó có thể triển khai vì lượng dầu chiên sẽ cản trở việc giảm cân của bạn một cách tối đa.
Nhờ phần tử protein và những acid amin thiết yếu trong cơ thể đóng vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng khắp các cơ. Các loại protein còn tăng khả năng trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, tiêu giảm việc thèm ăn và ăn uống mất kiểm soát khiến cơ thể tăng cân, duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.
Theo các cuộc nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong 100g trứng cá sẽ có chứa khoảng 264 calo. Có thể bạn sẽ cho rằng 264 calo cũng là một con số khá cao. Trứng cá cũng là một bộ phận cung cấp nhiều năng lượng thế nhưng chúng vẫn không có khả năng gây mập nếu bạn dùng ở lượng vừa đủ.
Cá là một nguồn cung protein dồi dào nhưng khi làm thành chả cá và chiên lên thì phần tử dinh dưỡng sẽ có thêm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Chất béo này vừa không giúp giảm cân vừa gây hại cho tim mạch cùng những vấn đề thể chất khác nếu được tiêu thụ với một số lượng lớn.
Trên đây là tất cả các chi tiết thông tin trả lời giúp trả lời cho câu hỏi “Cá ăn có béo không?”. Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để giảm cân thành công, bạn nên tránh cách chế biến nhiều dầu mỡ và chú ý lượng ăn vào.
Bài viết cùng chủ đề: